1
Bạn cần hỗ trợ?

Blog

Tháng Năm 16, 2017

Việt Nam nhập 120.000 tấn trái cây Trung Quốc

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không vượt ngưỡng nên vẫn an toàn. Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, cho biết 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 120.000 tấn hoa quả từ Trung Quốc, giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là một trong số nhóm nước có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm nên các loại rau củ, hoa quả khi nhập khẩu vào Việt Nam thường được lấy mẫu với tần suất cao hơn để kiểm tra.

Hoa quả Trung Quốc được nhập vào Việt Nam trải qua hai khâu: kiểm dịch xem loại trái cây nhập khẩu xem có sâu bệnh hay không và kiểm tra an toàn thực phẩm.
ds
Quy trình kiểm dịch rất rõ ràng. Cụ thể, kiểm tra sơ bộ bên ngoài rồi lấy mẫu đem đi phân tích giám định xem có sâu bệnh hay không, đặc biệt là có đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm, có chỉ tiêu vượt ngưỡng hay không. Qua hai vòng kiểm soát trên, nếu đáp ứng thì hoa quả Trung Quốc mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu về Việt Nam. Theo ông Trung, trong 10 tháng 2016 quá trình kiểm tra Cục có phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không vượt ngưỡng nên hoa quả nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam vẫn an toàn. “10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 120.000 tấn hoa quả Trung Quốc, tuy nhiên vẫn giảm tới 60% so với cùng kỳ năm 2015”, ông Trung cho biết.

Theo ông Trung, Việt Nam và Trung Quốc gần nhau nên trái cây mùa nào thức đó, đều nhập khẩu vào Việt Nam được. Tuy nhiên từ năm 2015 cũng như 10 tháng 2016, lượng rau, trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam giảm hẳn và hiện nay chúng ta lại tăng nhập khẩu hoa quả từ các thị trường khác như Úc, Thái Lan, Mỹ… Liên quan về loại bưởi vàng bóng đang được bày bán tràn lan tại thị trường Việt Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết đó là bưởi Phúc Kiến (Trung Quốc) hàng năm vẫn được nhập về Việt Nam. Nhập khẩu bưởi cũng như việc nhập khẩu táo, lựu từ Trung Quốc.

Trung Quốc trồng được loại quả nào thì hầu như Việt Nam nhập về loại quả đó. Trước đó, theo phản ánh, loại bưởi này về đến chợ lẻ có giá 25.000 đồng. Bưởi có vỏ nhẵn, vàng óng, quả to gấp rưỡi quả bưởi Đoan Hùng và bưởi Diễn. Khi bổ thử thấy vỏ mỏng, múi to mọng, ngọt. Điều đáng nói là khi về đến chợ đều bị tiểu thương gắn mác là bưởi Việt Nam.

Thành phần dinh dưỡng của các loại trái cây :

Trái cây dường như không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, không chỉ là thực phẩm tráng miệng ngon mà còn chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của các loại trái cây đã tạo ra những công dụng tuyệt vời đó nhé.
dd1

1. Trái cây rất giàu vitamin Nguồn cung cấp vitamin cho cơ thể không thể không nhắc đến trái cây, dường như trong các loại hoa quả đều có lượng vitamin dồi dào, rất bổ ích cho cơ thể. Chính vì các thành phần dinh dưỡng có trong trái cây mà các chị em còn áp dụng vào làm đẹp, chăm sóc da, trị mụn, ngăn ngừa vết thâm, nếp nhăn vô cùng hiệu quả.

2. Chứa nhiều chất vô cơ Hàm lượng các chất vô cơ có trong các loại trái cây rất phong phú và đa dạng như canxi, sắt, photpho, đồng, kali, magie… Mỗi loại hoa quả sẽ có hàm lượng nguyên tố riêng, ăn nhiều loại trái cây có các thành phần dinh dưỡng không chỉ đẹp da mà còn trở thành một nguồn thực phẩm đáng quý hỗ trợ trong việc chữa trị bệnh.

3. Các chất chống oxy hóa Các chất chống oxy hóa có trong trái cây có tác dụng trung hòa các gốc oxy bị phá hủy, đồng thời chất chống oxy hóa phenols còn giúp ngăn ngừa bệnh tật, giảm quá trình lão hóa da, ngăn chặn quá trình phá hủy chất béo có trong não, trong máu và các màng tế bào.

Chuyên ngành
About admin

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *